tiêu chuẩn ip67 và ip68 là gì?

Tiêu chuẩn IP67 và IP68 là gì? Leave a comment

Trong bài viết này, mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các tiêu chuẩn chống nước trên smartphone hoặc Smartwatchtiêu chuẩn IP67 và IP68 là gì nhé.

tiêu chuẩn ip67 và ip68 là gì?
tiêu chuẩn ip67 và ip68 là gì?

“IP67”, “IP68” đây là những thông số mà có lẽ các bạn đã không ít lần thấy qua trên các quảng cáo của những chiếc smartphone flagship thời gian gần đây như: S8/S8 Plus, Sony XZs, iPhone 7/7 Plus. Vậy chắc hẳn các bạn cũng đã từng tự hỏi rằng chuẩn IP67 và chuẩn IP68 là gì là gì đúng không nào? Đó chính là những con số biểu thị cho khả năng chống nước, chống bụi bẩn, và các tác động ngoại lực bên ngoài lên thiết bị. Nhưng chúng được xếp hạng dựa trên những tiêu chí và tiêu chuẩn nào? Vâng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tiêu chuẩn chống nước IP và chuẩn IP68 là gì?

Tiêu chuẩn IP là gì? IP (Ingress Protection) là bộ tiêu chuẩn dùng để phân loại và xếp hạng mức độ bảo vệ thiết bị khỏi các tác động ngoại lực từ môi trường bên ngoài do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế ban hành. Hệ thống xếp hạng này bao gồm kí tự chữ hoặc số, mỗi kí tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau. Chúng ta đã biết tiêu chuẩn IP là gì rồi, vậy tiêu chuẩn này gồm những gì?

Kí tự đầu tiên :

Kí tự thứ nhất thể hiện mức độ bảo vệ đối với tác động từ các vật thể rắn, bắt đầu từ số 1 (bảo vệ khỏi những lần chạm vô tình từ tay) cho đến số 6 (chống bụi hoàn toàn). Các vật thể rắn này bao gồm có thể bao gồm những tứ như: ngón tay, những dụng cụ gia đình, dây điện cho tới bụi bẩn. Sau đây là bảng giải thích cụ thể:

tiêu chuẩn ip67 và ip68 là gì?
tiêu chuẩn ip67 và ip68 là gì?

Trong một số trường hợp, một mã IP với chữ “X” nằm ở số đầu tiên hay thứ hai. Điều này có nghĩa là chiếc điện thoại thông minh ấy không được thiết kế để chống lại sự xâm nhập của vật thể rắn hoặc độ ẩm. Một thiết bị với tiêu chuẩn IPX7 nghĩa là đã được thử nghiệm bị ngâm trong 1m nước. Tuy vậy chiếc smartphone đó vẫn chưa được thiết kế để chống lại bụi bẩn.

Kí tự thứ 2 :

Kí tự thứ 2 thể hiện khả năng chống nước xâm nhập, bắt đầu từ 1 (chống lại các khối chất lỏng ngưng tụ) cho tới 8 (chịu được áp lực nước ở độ sâu trên 1m). Với các thông số cụ thể như sau:

tiêu chuẩn ip67 và ip68 là gì?
tiêu chuẩn ip67 và ip68 là gì?

Tiêu chuẩn IP67 và IP68 là gì?

Tiêu chuẩn IP67 và IP68 là gì? Chuẩn IP68 trên thông số của những chiếc smartphone. Cho ta biết được rằng những chiếc điện thoại đó được thiết kế để có khả năng chống lại bụi và vật thể cứng. Mức cao nhất và có thể hoạt động bình thường trong môi trường nước ở độ sâu lên đến 1m.

Tương tự như vậy ta cũng có thể xem được tiêu chuẩn IP67.

Trả lời